Đối với những tín đồ ăn uống, bún đậu mắm tôm ắt hẳn là món ăn là quá đỗi quen thuộc. Liệu ngày nào cũng ăn bún đậu mắm tôm có béo không? Ăn bún đậu như thế nào là chuẩn vị nhất? Hãy bỏ túi những thông tin hữu ích dưới đây để có một trải nghiệm, cảm xúc thoải mái nhất mỗi khi có cơ hội được ngồi thưởng thức món ăn dân dã này nhé!!
“Bún đậu mắm tôm”, món ăn giản dị từ cái tên cho đến nguyên liệu, có bao nhiêu thứ có thể ăn được của món ăn này được gọi ra bằng hết: Bún, đậu phụ, mắm tôm, ngoài ra còn được điểm thêm một chút rau kinh giới hay dưa chuột khiến cho những ai lần đầu ăn cũng nhớ mãi.
Không rõ bún đâu mắm tôm xuất hiện lần đầu tiên ở vùng đất nào của xứ Bắc nhưng có vẻ như chính đất Hà Nội đã khiến văn hóa bún đậu lan tỏa ra khắp tỉnh thành của Việt Nam. Món ăn hết sức bình dân và dễ chế biên nên chẳng cần cửa tiệm to làm gì, chỉ cần đôi quang gánh trên vai cùng chảo mỡ đang nóng trên bếp than hồng, dăm ba chiếc ghế nhựa cắt bớt chân vậy là khách cứ ra vào liên tục. Có những người mê ăn bún đậu đến mức có thể ăn 5 6 bữa một tuần. Đôi khi gắp miếng đậu lên rồi tự hỏi “ ăn nhiều thế này có béo không?” nhưng rồi cũng không cưỡng lại được cái sự cuốn hút kì lạ ấy mà quên đi bản thân
Ăn bún đậu mắm tôm có béo hay không
Bún đậu mắm tôm của Hà Nội những năm 2000 chỉ đơn giản là 4 5 nắm bún được cắt khúc, vài ba bìa đậu mơ được rán giòn trên bếp than hồng rồi cắt hình ô bàn cờ, mấy lát dưa chuột ăn kèm, cùng một nắm rau kinh giới, tía tô. Quan trọng hơn hết là bát mắm tôm thơm lừng được đánh bông lên cùng với đường, quất và 1 thìa mỡ rán đậu nóng hổi. Tất cả những điều đó đã góp phần tạo nên tinh hoa ẩm thực của đất Bắc và là món ăn quen thuộc của dân lao động thời bấy giờ.
Nếu chỉ ăn bún và đậu như này thì chẳng biết bao giờ mới béo lên được. Chúng ta béo là do lượng thực phẩm nạp vào có nhiều calo làm cho mỡ tích tụ và tăng cân. May thay, đậu phụ là loại thực phẩm phổ biến hiếm hoi có hàm lượng calo thấp, chính vì vậy ăn đậu phụ sẽ không lo bị béo. Bún cũng vậy, bún không phải là loại thực phẩm có calo thấp như đậu phụ nhưng giữa bún và cơm thì lượng calo của bún thấp hơn nhiều. Nếu quay lại những năm 2000 thì có lẽ bún đậu mắm tôm là món ăn hợp lý cho những người sợ béo.
Thế nhưng bún đậu ngày này lại không phải là lựa chọn tối ưu trong việc giảm thiểu calo của bữa ăn. Cũng chẳng biết từ bao giờ mà một đĩa bún đậu không còn đơn giản như trước nữa. Giờ ăn bún đậu mà không có nào là chả cốm, nem rán, giò rán, lòng rán, dồi lợn rán, thịt chân giò luộc, thì chắc chẳng còn mấy ai ăn thực sự thích ăn.
Nguồn bài viết: http://georgemink.com/an-bun-dau-mam-tom-co-beo-khong
Ăn bún đậu mắm tôm có béo không? Ăn bún đậu như thế nào
Reviewed by Nhà Hộ Sinh A
on
tháng 8 05, 2018
Rating:
Không có nhận xét nào: